how to pay

วิธีการชำระเงินค่าสินค้า

ร้านของเราเคยนำเสนอช่องทางการชำระเงินหลายช่องทาง ไม่ว่าจะมาซื้อสินค้าโดยตรงที่ร้านเรา แบบซื้อมาขายไป รับของแล้วจ่ายเงินแบบง่ายๆ หรือกรณีต้องการให้จัดส่งทางพัสดุไปรษณีย์

วิธีที่ 1 : ชำระเป็นเงินสด

ลูกค้าสามารถเดินทางมาซื้อสินค้าได้ทุกวัน ร้านเราเปิดทุกวัน เวลาทำการ 10:00 น. ถึง 17:00 น. วิธีนี้ไม่ต้งโอนเงินค่าสินค้ามาให้เราก่อน และก็ไม่จำเป็นต้องสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ ให้เสียเวลา สินค้าที่ร้านของเรามีครบทุกรายการ เหมือนที่แสดงในเว็บไซต์ คุณภาพและราคาเหมือนกัน คุณสามารถมาที่ร้านเลือกสินค้าแล้วชำระเป็นเงินสดได้ในทันที

วิธีที่ 2 : ชำระค่าสินค้าผ่านบัตร TRUE MONEY

ชำระค่าสินค้าโดยใช้บัตรเงินสด truemoney ที่หาซื้อง่ายๆ ผ่านทางเคาร์นเตอร์เวอร์วิส ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น-อีเลฟเว่น, โลตัส-เอ๊กซ์เพลส, เทสโก โลตัส, แฟมิลี มาร์ท, ทรูช๊อฟ, สั่งซื้อผ่านตู้ ATM และช่องทางการสั่งซื้อบัตรเงินสด truemoney อีกมากมาย

วิธีที่ 3 : ชำระด้วยวิธีการโอนเงิน ผ่านบัญชีธนาคาร ยกเลิกแล้ว

ไม่ต้องถามเลขบัญชีธนาคารนะครับ ยกเลิกการโอนทางบัญชีธนาคารไปแล้ว ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจตรงกันครับ ช่วงหลังมานี้ก็อย่างรู้ๆกันครับ ไม่สะดวกให้โอนผ่านบัญชีธนาคารจริงๆครับ มีเงินเข้าแต่เอาเงินออกไม่ได้ ไม่ปลอดภัยสำหรับเราเลยครับ

แนะนำให้ซื้อบัตรเงินสดตรงตามมูลค่าเงินที่ต้องชำระ (ไม่บังคับ)

เนื่องจากบัตรเงินสด truemoney มีราคาหน้าบัตรที่ตายตัว มีอยู่ 6 ราคาเท่านั้น คือ 50 บาท, 90 บาท, 150 บาท, 300 บาท, 500 บาท, 1000 บาท เพื่อให้ง่ายในการซื้อของคุณและสะดวกในการตรวจสอบของเรา ให้คุณแจ้งพนักงานขายบัตรเงินสด truemoney ที่ร้านสะดวกซื้อ ในมูลค่าเงินที่คุณต้องการ พนักงานจะทำการเตรียมบัตรเงินสด truemoney ให้ตรงกับความต้องการคุณเอง เช่นในกรณีที่คุณต้องการบัตรเงินสด ราคา 150 บาท พนักงานก็จะเตรียมบัตร 150 บาทให้คุณเอง 1 ใบ ไม่ควรไปซื้อบัตรเงินสด ใบละ 50 บาท จำนวน 3 ใบ เพราะตอนที่คุณแจ้งชำระเงิน คุณก็ต้องกรอกเลขบัตรตั้ง 3 ใบ แทนที่จะง่ายๆกรอกแค่ใบเดียวพอ

หรืออีกตัวอย่างคือ กรณีต้องการบัตรเงินสดมูลค่า 700 บาท ก็แนะนำให้ซื้อบัตรเงินสดแค่ 3 ใบพอ คือ 500 + 150 + 50 = 700 บาท พอดี อย่าไปซื้อใบละ 50 จำนวน 14 ใบ มันรวมแล้ว 700 บาทก็จริง แต่คิดดูจะวุ่นวายไหม ถ้าตอนแจ้งโอนเงิน คุณต้องกรอกเลขบัตร ทั้งหมด 14 ใบ

แนะนำให้เก็บหลักฐานการชำระเงินเอาไว้

ในกรณีที่เกิดปัญหาไม่พบยอดเงินโอนตามที่ลูกค้าแจ้งมา ทางเรามีความจำเป็นที่จะต้องขออนุญาติและร้องขอให้คุณลูกค้าท่านนั้น Scan หลักฐานการโอนเงิน แล้วส่งมาให้เราอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้เพื่อตัวคุณลูกค้าเอง และสำหรับเรานั้น มันก็จะง่ายในการตรวจสอบหากพบปัญหาไม่มีเงินจริงตามที่แจ้งโอนไว้ ปัญหาลูกค้าแจ้งโอนมั่วเจอไม่บ่อย แต่ก็เจออย่างต่อเนื่องเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ควรเก็บหลักฐานการโอนเงินเอาไว้จนกว่าจะได้รับสินค้าแล้วค่อยฉีกทิ้ง

รออีเมล์ตอบรับการแจ้งโอนเงิน

หลังจากที่เราได้รับเรื่องการแจ้งโอนเงินจากคุณแล้ว เราจะทำการตรวจสอบยอดเงินที่คุณเข้ามาหาเรา ว่าโอนเงินตรงกับที่ได้แจ้งหรือไม่ การตรวจสอบ ใช้เวลาสูงสุดไม่เกิน 6 ชั่วโมง หลังจากที่ทุกอย่างถูกต้อง เราจะมีอีเมล์ตอบรับการรับเรื่องยืนยันแจ้งโอนเงินไปให้คุณ และจะทำการจัดส่งสินค้าที่คุณได้สั่งไว้ไปให้คุณโดยทันที